Thủ tướng Chính phủ định hướng phát triển cây mắc ca trở thành “Cây quốc kế dân sinh”

Thủ tướng Chính phủ định hướng phát triển cây mắc ca trở thành “Cây quốc kế dân sinh”
Thủ tướng Chính phủ định hướng phát triển cây mắc ca trở thành “Cây quốc kế dân sinh”(29/09/2020, 13:58)

Ngày 29/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức Hội nghị kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua, định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị và yêu cầu Bộ ngành, địa phương tính toán phát triển cây trồng này phải đảm bảo lợi ích cho nông dân, người sản xuất, hướng tới phát triển cây mắc ca trở thành “cây quốc kế dân sinh”.

 

 

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN-PTNT; Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam; cùng các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và cộng đồng các doanh nghiệp hạt macca hà nội , hộ gia đình trồng, chế biến, tiêu thụ mắc ca.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tìm hướng phát triển phù hợp cây mắc ca. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra hàng loạt vấn đề như diện tích trồng bao nhiêu là phù hợp để tránh tình trạng dư thừa, “được mùa, mất giá”, mắc ca có phải là cây xóa đói giảm nghèo…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mắc ca có thể trở thành "cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu", là lối ra cho Tây Bắc, Tây Nguyên và một số vùng của Việt Nam không, “chắc các tỉnh đều mong muốn điều này”.

 

 

Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các nhà khoa học đã đưa cây mắc ca vào Việt Nam và bước đầu thành công, nhất là chỉ qua 5 năm, sản lượng đã tăng gần 25 lần. Cây mắc ca đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc nước ta.

Biểu dương Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Thủ tướng cho rằng phải có người làm và cùng với các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các địa phương thì mới đưa được cây mắc ca vào phục vụ nâng cao đời sống người dân.

 

 

Thời gian gần đây, nhu cầu mắc ca tăng 200%. Do đó, Hội nghị phải tập trung xử lý vấn đề về giống, quy hoạch vùng đất nào, Tây Bắc thì tập trung thế nào, Tây Nguyên trồng xen thế nào… để người dân trồng mắc ca có thể thu hoạch được, chứ không phải trồng cây mà không ra trái hoặc ra ít trái.

 Vấn đề nữa Thủ tướng đặt ra là vốn cho sản xuất, “những ngân hàng nào có trách nhiệm cung ứng vốn, lãi suất phù hợp cho việc trồng cây xóa đói giảm nghèo này”. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải đặt vấn đề thương hiệu ngay từ bây giờ chứ không phải là làm mãi không có thương hiệu”. Bên cạnh đó, muốn làm lớn thì phải có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, vậy chính sách nào để thu hút doanh nghiệp vào trồng, chế biến, tổ chức tiêu thụ mắc ca.

Sau 5 năm triển khai quy hoạch mắc ca, đến nay cả nước có 23 tỉnh trồng mắc ca, với diên tích trên 16,5 nghìn ha. Trong đó, 9 tỉnh nằm trong quy hoạch ở 2 vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, với trên 15,4 nghìn ha, tăng 55% diện tích so với quy hoạch; còn lại hơn 1.000 ha nằm rải rác tại 14 tỉnh khác chưa có  trong quy hoạch.  

Năm nay, các tỉnh trồng mắc ca dự kiến thu hoạch gần 6.600 tấn hạt tươi, tăng gần 24,5 lần so với năm 2015. Với giá bán sản phẩm dạng hạt sấy khoảng 200 triệu đồng/tấn như hiện nay, ước tính hơn 4.000 tấn hạt sấy sẽ mang lại giá trị khoảng 788 tỷ đồng. Đến nay, sản phẩm Mắc ca của chúng ta đã xuất khẩu với sản lượng trên  2,4 nghìn tấn sản phẩm sấy/ năm tới thị trường các nước như Nhật Bản, Trung  Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Pháp,... 

Trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ban, ngành, địa phương đã quan tâm và có nhiều chính sách thúc đẩy hỗ trợ phát triển việc trồng, chế biến, thương mại và xuất khẩu sản phẩm mắc ca. Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong việc điều tra, khảo sát, đánh giá, đề xuất các giải pháp về khoa học kỹ thuật và quản lý phát triển mắc ca. Nhiều văn bản đã được ban hành kịp thời nhằm định hướng, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Công tác nghiên cứu, chọn tạo giống được quan tâm, nhiều giống mắc ca đã được công nhận cho từng vùng sinh thái để đưa vào sản xuất.

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về lợi ích trong việc phát triển cây mắc ca, các mô hình tiêu biểu của người dân và doanh nghiệp, đồng thời triển khai chính sách cho vay vốn phát triển cây mắc ca; hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca cho người dân thông qua hàng trăm cuộc tập huấn đầu bờ để người dân hiểu và nắm bắt được kỹ thuật canh tác từ đó mở rộng vùng trồng mắc ca. Bước đầu đã hình thành các mô hình tổ chức sản xuất, liên kết theo chuỗi giữa người dân trồng mắc ca và doanh nghiệp chế biến sản phẩm tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Lai Châu và Điện Biên,...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng sản phẩm mắc ca Nguyên Phương (Đắk Lắk)

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cây mắc ca đã có những tác động tích cực tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 10.000 hộ gia đình nông thôn.

Dự báo thời gian tới, cả sản lượng cung và cầu trên thế giới đều tăng nhanh với tốc độ cung tăng 9%/năm, cầu tăng 12%/năm, đây là cơ sơ quan trọng để Việt Nam phát triển vùng nguyên liệu mắc ca và tham gia thị trường sản phẩm này trong giai đoạn 2021 - 2030 và các năm sau đó.

Định hướng trong thời gian tới, cần tiếp tục phát triển cây mắc ca là cây trồng trong 20 loài cây trồng rừng chính, tăng diện tích vùng trồng tập trung, từ đó xây dựng thành một ngành hàng mới của nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu đến 2030 đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 600 triệu USD.