Thực tế trồng cây macca tại Việt Nam có đơn giản như các nghiên cứu lý thuyết

Thực tế trồng cây macca tại Việt Nam có đơn giản như các nghiên cứu lý thuyết. Hạt Sạch chuyên hạt macca hà nội. Quả óc chó hà nội miễn phí vận chuyển . Shop hạt dinh dưỡng an toàn hà nội .

Trồng cây macca tại Việt Nam có đơn giản như một số nhà nghiên cứu phát biểu

 

Thực sự, thì các shop Hạt macca hà nội nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Đều mong muốn Việt Nam có thể trồng và cung cấp hạt macca ra thị trường. Nhưng cho đến nay, thực tế sản xuất cũng có nhiều điểm khác biệt. So với những nghiên cứu lý thuyết của các nhà khoa học. Do đó, rất cần mời các chuyên gia trên thế giới khảo nghiệm thực tế. Về chất lượng sản lượng macca tại Việt Nam.

 

Trong một cuộc hội thảo khoa học, GS.Hoàng Hòe. Nguyên Viện trưởng Viện Điều tra Quy hoạch rừng, cho biết. Ông đã đi nhiều nước trồng macca nhưng không thấy ở nơi nào phù hợp với cây macca như ở Tây Nguyên. Ông cũng là một trong những người có công đưa cây macca về Việt Nam. Và có 20 năm nghiên cứu giống cây này. Tuy đến giờ chưa có tổng kết nhưng theo thống kê. Từ vườn ươm ước tính đã có khoảng 1 triệu cây mắc ca được trồng.


Trồng cây Macca tại Đắk Lắk: Mắc ca cho trái rất ít

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có 110 ha trồng cây mắc ca. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên thì diện tích trồng loại cây này ở đây cao hơn nhiều. Hiện nay, nhiều vườn mắc ca 4-10 năm tuổi nhưng cho trái rất ít, trung bình chỉ 5-7 kg/cây.

Theo ông Trần Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Qua kiểm tra, cây mắc ca trồng ở đây sinh trưởng tốt. Ra hoa nhiều nhưng đậu quả không đạt yêu cầu. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT khuyến cáo người dân không nên trồng. Mở rộng diện tích ồ ạt để tránh thiệt hại về sau.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trang Quang Thành. Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho rằng Úc đã trồng cây macca và quả óc chó 80 năm rồi. Đất đai và khí hậu ở nước này cũng phù hợp với cây mắc ca. Thế nhưng, đến nay họ chỉ có 25.000 ha. Nếu hiệu quả kinh tế cao sao họ không mở rộng diện tích. Cả thế giới hiện cũng có khoảng 80.000 ha và không phát triển nữa.

 

Hạt Sạch

Chuyên cung cấp hạt macca sạch , quả óc chó sạch, hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt dẻ cười, hạt yến mạch.

Giao hàng trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển tại Hà Nội .

Liên hệ tại Chat Online. shop trực Online 24h. Hoặc ĐT: 0948.122.123

 

Địa chỉ: số 6 ngách 16 ngõ 219 Nguyễn Ngọc VŨ - Hà Nội .

“Tôi đã trực tiếp khảo sát nhiều vườn. Cây macca ra hoa nhiều nhưng trái không được bao nhiêu"- ông Thành nói. Theo ông Thành, ở Đắk Lắk, nhiệt độ cao. Chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn nên không phù hợp cho cây macca. Bên cạnh đó, cây macca thường ra hoa vào mùa gió nhiều nên khó đậu trái.
 

Tại Lâm Đồng, kết quả cũng không phải là thực sự ấn tượng

Đầu năm 2005, khi cây mắc ca còn khá lạ lẫm với nhiều người trong nước. Ông Trần Vinh đã mạnh dạn cùng người bạn nhập hơn 100 cây giống từ Úc và Mỹ về. Trồng thử nghiệm trên hơn 4.000 m2 tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản. Vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này

Ăn không ngon, ngủ không yên

Sau 3 năm đầu tư và chăm sóc kỳ công, những cây macca của ông Vinh ra quả bói trước sự ngạc nhiên của nhiều người. Qua năm thứ tư, mỗi cây cho sản lượng lên đến gần 70 kg quả khô. Với giá bán khi đó dao động khoảng 150.000 đồng/kg, ông Vinh thu về gần 700 triệu đồng. Từ thành quả ban đầu. Ông Vinh được nhiều người, trong đó có cả những nhà nông học chú ý.

Sau đó, ông Vinh tiếp tục nhân giống. Mở rộng diện tích canh tác lên 3 ha và nay là gần 200 ha. Toàn bộ diện tích đất trồng được ông thuê của nhà nước với giá 1 triệu đồng/ha/năm trong 50 năm.. Với quy mô này, ông Vinh đang được xem là “vua” mắc ca của cả nước. Thế nhưng, mọi chuyện không suôn sẻ như người đàn ông này mong muốn.

 

Chủ đầu tư có nguy cơ phá sản

Trên đường dẫn chúng tôi vào vườn macca của mình tại xã Tà Nung (TP Đà Lạt). Ông Vinh than thở: “Từ khi trồng mắc ca, tôi mất ăn, mất ngủ do gặp hàng loạt khó khăn. Tôi đã phải bán nhà và đất để bỏ vào đây trên 40 tỉ đồng. Tuy nhiên, đầu tư giữa chừng thì nguồn vốn cạn kiệt. Giờ chỉ biết nhìn đứa con tinh thần ngắc ngoải từng ngày”.

Ông Vinh cho biết.  "Hiện mỗi tháng, tôi phải cần cả tỉ đồng để chăm sóc 200 ha macca. Nhưng đến nay, vốn đã cạn. Tôi dự tính sẽ bán toàn bộ diện tích macca. Hoặc nhà đầu tư nào hợp tác thì lợi nhuận chia theo tỉ lệ góp vốn. Nhưng xem ra rất khó”.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch LienVietPostBank . Đầu mối đang xây dựng gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho phát triển mắc ca. Cùng một số nhà đầu tư xuống tận vườn ông Vinh để tìm hiểu.

Các nhà đầu tư dự án mắc ca tại Khe Sanh (Quảng Trị) có mặt tại chuyến khảo sát. Họ lắc đầu khi thổ nhưỡng tại đây không như mong muốn. Đất xen đá và độ dốc quá lớn có thể hút gió mạnh. Mà không phù hợp với phát triển mắc ca.

Không thể chủ quan khi trồng macca ở Việt Nam

Ông Huỳnh Văn Trí, người đang triển khai dự án 1.000 ha mắc ca tại Khe Sanh bày tỏ lo ngại về vấn đề giống. Ông Trí tự nhập hạt và mắt ghép từ Úc về để chuẩn hóa nguồn giống của vườn mình ngay từ đầu. Nên khi tiếp cận cách làm của ông Vinh. Ông Trí không đặt nhiều tin tưởng hiệu quả về sau.

Ông Hưởng cũng tỏ ra thất vọng khi mắc ca tại đây đều là cây thực sinh. Trồng tự phát và chủ quan về kỹ thuật. Trong khi quan điểm của ông Vinh thì đây là cây rừng. Không phù hợp làm cây ghép, phải là cây thực sinh để chống mưa gió.

Ý kiến chung của đoàn khảo sát tập trung ở các vấn đề lớn trong dự án của ông Trần Vinh. Điều kiện giao thông bất lợi, kỹ thuật giống và thổ nhưỡng hạn chế. Về quy mô triển khai và cân đối vốn đầu tư. Ở đây có sự tự phát quá tay và bị động với các tình huống rủi ro. Thay vì thí điểm cẩn trọng từ đầu với từng bước đi chắc chắn gắn với các điều kiện của dự án.

Qua đó các trang trại tại Việt Nam cần hết sức thận trọng. Và phải học hỏi kỹ thuật trồng một cách cơ bản thì mới mong có thành phẩm như ý.