Nguồn gốc phát triển của cây macca

Nguồn gốc phát triển của cây macca. Bài viết của shop hạt sạch. Chuyên cung cấp hạt dinh dưỡng ở Hà Nội. Hạt macca hà nội và quả óc chó hà nội vận chuyển miễn phí.

Nguồn gốc phát triển của cây macca

Nguồn gốc sự hình thành và phát triển cây maccadamia

             Cây Mắc ca có nguồn gốc là cây tự nhiên. Được hình thành ở vùng rừng mưa nhiệt đới. Ven biển Đông Nam bang Queensland. Và miền Bắc bang New South Wales nước Úc. Về vị trí địa lý, cây macca nằm ở  phạm vi 250 – 310 vĩ độ nam của Australia .

             Ngày nay, cây macca được trồng tại một số khu vực trên thế giới. Và có thổ nhưỡng tương đồng với khu vực trên. Sản phẩm dần được phổ biến toàn thế giới. Việt Nam hiện nay cũng dần quen thuộc loại hạt này . Nhưng quả thật các cửa hàng hạt macca hà nội và quả óc chó Hà Nội .Chưa thực sự nhiều và phân hóa đa dạng.

 

Cây macca do ai tìm ra

          Cây maccadamin được các nhà khoa học nghiên cứu thực vật học tìm ra năm 1857.  Cây được nhà thực vật học nổi tiếng của Australia. Là B.F. Von Mueller và nhà thực vật học Scotlen là Walter Hill. Đã phát hiện loài cây này trong rừng cây bụi ở gần sông Pine. Của vịnh Moreton của Queensland. Tuy nhiên, trước đấy các thổ dân châu Úc tại khu vực địa lý trên. Cũng đã sử dụng hạt macca để làm thực phẩm. Và các chế phẩm từ cây. Tuy nhiên, sự phổ biến chỉ giới hạn trong bộ tộc và phạm vi khu vực trên. Do người bản địa khi đó không có các thiết bị nghiên cứu. Để phát hiện những dinh dưỡng quan trọng từ hạt macca.

Sở dĩ cây được gọi là Macca hay Maccadamia. Là do nhà khoa học thực vật nổi tiếng của Australia là B.F. Von Mueller. Xếp cây này vào một chi mới với tên chi là Macadamia thuộc họ Proteaceae để kỷ niệm người bạn của ông tên là John Macadam . Và đặt tên là cây quả khô Australia ba lá (Macadamia ternifolia F.Mueler).

  Cây macca được trồng thương mại đầu tiên

    Năm 1858, nhà sản xuất Hill là người đầu tiên trồng thành công cây này ở ven sông Brisbane. Khoảng năm 1888, Charles Staff đã trồng 250 cây Mắc ca vỏ trơn trên diện tích 1,2 ha. Tại Rous Mill gần Lismore của bang New South Wales của Australia. Đó là vườn quả Mắc ca thương phẩm đầu tiên trên thế giới, mà đến nay vẫn tồn tại với tuổi đời hơn 100 năm. 

       Như vậy ngay từ đầu chúng ta đã thấy các nhà khoa học Úc. Cực kỳ tính toán và thận trọng khi trồng cây Macca. Tức là 12.000 m2 mới trồng có 250 cây. Như vậy là mỗi cây chỉ được trồng trong khoảng diện tích 48 m2. Nói như vậy để biết mật độ là rất thưa và tính toán thận trọng tới khả năng đất cung cấp dinh dưỡng, khả năng xòe tán khi cây trưởng thành. Chính vì thế , hạt macca Úc luôn được đánh giá là tốt nhất. Về độ giống cây luôn luôn là loại cây F1. Đồng thời sự tính toán cẩn trọng . Sự tâm huyết khi chăm sóc cũng như quy trình trồng trọt cây macca và hạt macca luôn là tốt nhất trên thế giới.

          Cho tới thời điểm hiện nay. Úc đang là nước có lượng trồng Maccadamia lớn nhất trên thế giới với diện tích là 20.000 ha . Tiếp đến là một số khu vực có tính chất tương đồng như tại bang California Mỹ, New Zealand, Brazil, Paraguay, Nam Phi. Và bắt đầu trồng thử nghiệm tại Việt Nam.