Hạt macca trồng tại Việt Nam có chất lượng như tại Úc không ?

Hạt macca trồng tại Việt Nam có chất lượng như tại Úc không ?

Hạt macca trồng tại Việt Nam có chất lượng như tại Úc không ?

Hạt macca trồng tại Việt Nam có chất lượng như tại Úc không là điều mà nhiều bạn hàng và khách hàng của shop Hạt Sạch rất quan tâm. Vì hiện nay một số bạn mua hạt macca Hà Nội được trồng ở Việt Nam thường cảm thấy vị ngon, bùi béo ngậy không bằng hạt macca trồng tại Úc. Để có thể hiểu hơn về vấn đề này. Chúng ta sẽ cùng phân tích từ các thông tin được người dân. Tại vùng trồng nguyên liệu Hạt Macca tại Tây Nguyên như Đak Nông, Đak Lak , Lâm Đồng nhé.

Như các bạn đã biết, Australia được các nhà nghiên cứu thực vật học đánh giá là nơi có những cây macca đầu tiên ở trên trái đất. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu thực vật học cũng cho rằng Australia kinh độ và vĩ độ nằm ở khu vực khí hậu ôn hòa. Đất đai màu mỡ. Lượng độ ẩm trong đất duy trì ở mức thích hợp nhất với cây macca .  Nhờ có khí hậu thổ nhưỡng thích hợp nhất với việc trồng cây macca , nên hạt macca được trồng tại Úc luôn có vị thơm ngon. Và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các nơi khác. Đồng thời là những thực phẩm giảm cân tốt nhất tại Úc. Ngoài Australia, trên trái đất cũng có một khu vực có thổ nhưỡng gần tương đồng với Australia là bang California cũng Mỹ. Tuy nhiên, vùng đất này lại nổi tiếng và được quy hoạch để trồng hạt óc chó nhiều hơn. Do đó, so về mọi mặt. Australia được đánh giá là số 1 thế giới về cả quy mô, chất lượng, sự hiện đại của nền công nghiệp Maccadamia.

Việt Nam hiện nay cũng đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca ở một số vùng nguyên liệu tại Đak Nông, Đak Lak và ở cao nguyên Lâm Đồng. Cùng tìm hiểu quy trình trồng tại đây được các trang trại cung cấp cho chúng tôi nhé.

 

Hạt macca trồng tại Việt Nam như thế nào ?

Một số trang trại tại vùng trồng nguyên liệu macca  tại Tây Nguyên cho biết. Đúng là một vài năm gần đây họ đã bắt đầu trồng thừ nghiệm cây macca. Tức là việc trồng cây macca tại Tây Nguyên và Lâm Đồng vẫn chưa được trồng theo dạng quy mô lớn. Nên vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể về phát triển hạt macca. Còn thử nghiệm xem thời gian trồng, mức độ sống sót, thích hợp khí hậu hay không. Sản lượng và chất lượng hạt Macca có nguồn giống Úc nhưng trồng tại Việt Nam thế nào. Cho đến hiện nay vẫn chưa có kết quả và báo cáo cụ thể.

Mặt khác, rất nhiều các trang trại tại đây vẫn không cho rằng hạt macca là thế mạnh của họ để họ chuyển đổi sang. Bởi với những người am hiểu về nông sản Việt Nam, đặc biệt là nông sản tại các khu vực cao nguyên như Tây Nguyên hoặc Lâm Đồng. Loại cây đang giữ vị trí số một và được coi trọng nhất đang là cây cà phê. Việc đang trồng trọt và chế biến hạt cà phê đang tốt để chuyển đổi sang một loại cây mới là một điều hết sức khó khăn. Do đó, việc tìm được lượng diện tích lớn để xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh cho cây macca không phải là một bài toán dễ, nếu không phải nói là rất khó.

 

 

Tại sao hạt macca trồng tại Việt Nam chất lượng thấp ?

Trong một lần có dịp tham quan trang trại của ôngY Brak Knul  tại Tây Nguyên.  Dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng trong rẫy cà phê có trồng xen cây mắc ca của mình, ông Y Brak Knul ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho hay ông đang trồng xen 200 cây mắc ca trong diện tích 1 hecta cà phê. Hiện tại những cây mắc ca của gia đình ông đã cho thu hoạch trái. Như vậy có thể nói là chỉ một diện tích rất nhỏ trang trại dùng để trồng macca , phần còn lại vẫn được ưu tiên để trồng hạt cà phê.

Điều nay cho chúng ta thấy việc trồng cây macca ở Việt Nam vẫn chưa được coi trọng. Đồng thời sẽ dẫn tới một số hệ quả nhất định như trang trại vẫn sẽ quan tâm chăm sóc cho diện tích trồng ca phê nhiều hơn. Ngoài ra việc không trồng một loại cây trên cùng một diện tích cũng làm cho các loại cây khó sinh trưởng và cạnh tranh nhau khá cao. Chưa kể giống cây macca là loại cây được trồng và chăm sóc rất công phu. Lượng đạm, lân, kali cũng như lượng nước tưới tiêu cũng khác hẳn với quy trình trồng và chế biến cho cây cà phê.

Vườn cà phê trồng xen mắc ca của Ông  Y Brak Knul ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk

- Ông Y Brak Knul còn cho chúng tôi biết thêm: " Ngoài việc tốn ít công chăm sóc thì quá trình thu hoạch loại quả này khá đơn giản vì thương lái thường mua quả tươi nên người nông dân không phải mất công bảo quản hạt." 

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc ông Y Brak Knul và người dân ở Tây Nguyên ý thức rằng cây macca tốn ít công chăm sóc hơn cây khác. Đã cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và đầu tư trong quá trình trồng trọt. Khác hẳn với quy trình trồng hạt macca ở Úc. Nơi quy trình trồng macca luôn đánh giá cây macca là loại cây rất công phu và tốn chi phí chăm sóc nhất, hơn hẳn các cây khác về thời gian và quy trình kỹ thuật. Quay lại vấn đề trên cho thấy, việc người dân ít bỏ công chăm sóc cho cây macca sẽ đem lại sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng thấp, và độ ngon kém xa hẳn với Hạt Macca được trồng tại Úc. Nếu không muốn nói là hạt macca tại Việt Nam có chất lượng thấp do không được trồng đúng quy trình bài bản.

- Cũng theo ông Y Brak Knul, ngoài thị trường . Cây giống mắc ca dao động từ 40-50 nghìn đồng/cây. Như vậy việc đầu tư để trồng cây mắc ca không tốn quá nhiều chi phí. Việc mua cây giống tại cơ sở ông Đinh Minh Đại với vườn cây giống 2,5ha. Mỗi năm cung cấp 5.000 cây giống. Như vậy, cây giống là cây được chiết từ cây mẹ gia để trồng. Chứ không phải là cây giống được nhập khẩu từ Úc nguyên thủy về. Điều này cho thấy cây macca ở Việt Nam hiện nay chỉ còn là cây thế hệ F2 không đồng dòng với cây macca nguyên bản tại Úc. Nên cây F2 có chất lượng, sản lượng và khẩu vị kém xa Macca trồng tại Úc rất nhiều.

Cũng giống như vỏ hạt điều, vỏ mắc ca làm nguyên liệu, nhiên liệu đốt có nhiều nhiệt năng. Ở Australia, các trang trại sử dụng vỏ mắc ca ra làm chất độn tái tạo đất, tăng độ xốp mềm cho đất . Với khối lượng thu hoạch lớn mắc ca mỗi năm thì tái tạo đất là một việc cực kỳ quan trọng. Ở VN thì người ta thường đốt đi vì không có công nghệ xay vỏ macca. Như vậy rất phí, và đồng thời dinh dưỡng để cung cấp cho đất trồng vụ macca tiếp theo sẽ bị suy yếu. Nếu làm được như ÚC thì đất đai sẽ không bị cằn cỗi nữa.

 

Ngoài ra, sản lượng hạt macca trồng tại Việt Nam hiện rất thấp. Điều này dẫn tới không có các cơ sở chế biến lớn theo đúng quy trình nhà máy an toàn vệ sinh. Mà phần lớn mới ở dạng quy mô xưởng chế biến gia đình. Rất thiếu máy móc và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Làm cho sản phẩm được chế biến có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chất lượng bao gói và bảo quản thấp hơn hẳn các sản phẩm được đóng gói bao bì sản phẩm tại Australia hoặc Mỹ.

Như vậy , bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về chất lượng hạt macca trồng tại Việt Nam.