Tại sao macca là cây có công đoạn chăm sóc khó nhất thế giới ?

Tại sao macca là cây có công đoạn chăm sóc khó nhất thế giới. Hạt Sạch chuyên hạt macca hà nội và quả óc chó hà nội. Shop hạt dinh dưỡng uy tín tại hà nội miễn phí vận chuyển.

Tại sao macca là cây có công đoạn chăm sóc khó nhất thế giới ?

Tại sao macca là cây có công đoạn chăm sóc khó nhất thế giới. Là thông tin không phải shop hạt macca hà nội hoặc shop bán macca ở Việt Nam nào cũng biết. Có một số thông tin người dân ở Việt Nam , Lâm Đồng trồng các cây macca. Cho rằng cây macca rất dễ sống và không phải chăm sóc nhiều. Cho thấy kiến thức và kỹ thuật của người dân. Ở vùng nguyên liệu trồng macca tại Việt Nam còn hạn chế. Do đó, sản lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng của cây macca tại Việt Nam. Là luôn thấp hơn ở Úc rất nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ lý giải cho quý khách biết. Tại sao cây macca lại phải chăm sóc và công phu nhất trên thế giới.

Đồng thời, có một điều chắc chắn mà shop bật mí với các bạn nhé. Giống cây macca trồng tại Việt Nam là giống cây thuần chủng Úc bản địa mang về. Mà thường là giống cây ghép cành đời F1. Chính vì vậy, hạt macca trồng tại Việt Nam thường có hàm lượng dinh dưỡng tương đương hoặc ngang bằng. Điều này đã được hiệp hội dinh dưỡng Macca Úc kiểm nghiệm và công nhận trên thực tế.

 

Để hiểu tại sao cây macca có công đoạn chăm sóc khó nhất thế giới 


Cây macca là giống cây thân gỗ. Do đó việc phát triển cành là một đặc điểm chung của các loài cây gỗ. Trong một năm, cành cây macca có thể ra từ 3 cho tới 4 lần ra lộc. Thời gian cho mỗi lần ra lộc kể từ khi ra chồi đến khi thành thục cần 40 ngày. Với cây đã ra quả, một năm ra lộc 3 lần thì mùa cao điểm ra lộc xuân vào tháng 4. Ra lộc hè vào cuối tháng 6 và ra lộc thu vào cuối tháng 10. Ngoài ra, hàng tháng trong năm, trên tán cây vẫn lẻ tẻ ra lộc.

Vào mùa hè, thời tiết nóng, cây macca sinh trưởng chậm. Với giống yêu cầu khí hậu mát như 508, 344 thì lộc non ra vào thời kỳ này thường bị khô. Xuất hiện hiện tượng bệnh sinh lý, lá chuyển vàng hoặc trắng nhạt. Vào cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau, trong những năm bình thường sẽ không có hiện tượng đâm chồi nảy lộc. Cành cây của macca dài trung bình từ 40 tới 60 cm, có 7 – 10 mắt. Với cây macca đã cho quả, phần lớn cành có quả là những cành thành thục có tuổi 2 cho tới 4 năm. Và phát triển từ khuôn trong của tán. Như vậy, khác với nhiều loài cây ăn quả khác như nhãn, vải, xoài…cây Mắc ca ra quả bên trong tán cây chứ không mọc ở đầu cành.

Hoa macca phát dục qua 3 thời kỳ. Thời kỳ hình thành mầm hoa, thời kỳ vươn dài của hoa và thời kỳ nở hoa. Sau khi phân hóa mầm hoa đến khi mầm hoa lớn tới mức mắt nhìn thấy được. Tùy từng vùng khác nhau thời kỳ này biến động từ 50 – 96 ngày. Sau đó hoa tự bắt đầu vươn dài, ở vùng mát hoa tự bắt đầu vươn dài sớm nhất. Kéo dài khoảng 60 ngày. Thời điểm nở hoa sau khi phân hóa mầm hoa thường là 136 – 153 ngày.  Đây cũng là một đặc điểm đáng chú ý để bố trí giống rải vụ cho thu hoạch. Sẽ có lợi về mặt dàn trải nhân lực và thời gian cung cấp nguyên liệu đầu vào khi chế biến. Do đó, người chăm sóc phải được trang bị kỹ thuật thì mới cho năng suất và chất lượng cao.

 

 

Cây macca là cây dễ trồng dễ sống nhưng để có thành phẩm tốt phải công phu chăm sóc đúng kỹ thuật

Cây macca là giống cây thân gỗ thường dễ sinh trưởng và phát triển. Khi được trồng ở nơi có khí hậu thích hợp . Tuy nhiên, để cây ra hoa kết trái với chât lượng ưng ý thì phần lớn. Còn phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của trang trại.

Phần lớn cây macca đậu quả nhờ tự thụ phấn. Nhưng nhị và nhụy chín so le, ngoài ra còn có hiện tượng tự thụ bất dục ở mức độ đáng kể. Vì vậy khi trồng nên bố trí trồng hỗn hợp từ 2 giống trở lên năng suất quả sẽ cao hơn. Mặt khác, ở vườn macca cần phát triển nuôi ong mật giúp truyền phấn sẽ tăng tỷ lệ đậu quả. Sau khi hạt phấn đã nảy mầm trên vòi nhụy, phôi châu của quả macca được thụ tinh. Thường phôi châu thứ hai trong bầu nhị bị ức chế nên bất dục. Trường hợp này quả Mắc ca sẽ chỉ có 1 hạt hình tròn. Nhưng cũng có rất ít trường hợp cả 2 phôi châu đều thụ tinh. Khi đó một quả sẽ có 2 hạt hình bán cầu.

Trong thời kỳ ra hoa kết quả, tỷ lệ đậu quả của Mắc ca rất thấp . Đó là đặc điểm di truyền và cũng là nhược điểm lớn nhất của cây macca. Một cây 15 tuổi, cứ mỗi kỳ ra hoa có thể tới 1 vạn hoa tự. Mỗi hoa tự lại có đến 300 hoa nhỏ, nghĩa là một cây có thể có đến 3 triệu bông hoa. Nhưng chỉ có 6 – 13% hoa được thụ tinh, mà kết quả cuối cùng. Cũng chỉ có 0,3 – 0,4% hoa phát dục thành quả thành thục. Có nghĩa là một cây Mắc ca có 3 triệu hoa chỉ có khả năng đậu được khoảng 10.000 – 12.000 quả. Và số quả cuối cùng thực thu hoạch được còn ít hơn nữa.

 Nguyên nhân chính gây rụng hoa rụng quả ở cây macca là vấn đề dinh dưỡng và điều kiện thời tiết.

 

Các điều kiện về dinh dưỡng cho cây phải đảm bảo 

Khi ra hoa, cây cần nhiều đạm, lân và kali làm cho hàm lượng N, P2O, K2O trong lá giảm. Lúc này xuất hiện mức rụng quả cao điểm đầu tiên. Chỉ cần người chăm bón không thực hiện bón đạm đúng thời điểm. Là sẽ gây ra hiện tượng rụng hoa rụng quả ngay.

Vào cuối tháng 6, bắt đầu ra nhiều lộc hè, quả bước vào thời kỳ tích lũy nhanh về dầu. Nhu cầu dinh dưỡng của quả lên tới đỉnh cao. Làm cho hàm lượng N, P2O5, K2O trong lá vào tháng 7 giảm sút. Lúc đó lại xuất hiện mức rụng quả cao điểm lần thứ hai. 

Ngoài hiện tượng rụng quả sinh lý do thiếu hụt chất dinh dưỡng như nói trên. Điều kiện thời tiết trong thời kỳ ra hoa kết quả cũng là tác nhân lớn. Khi nhiệt độ tăng cao, tỷ lệ rụng quả trước khi chín cũng tương đối cao. Sau khi đậu quả 70 ngày, nếu nhiệt độ cao tới 300 – 350C sẽ kích thích hiện tượng rụng quả chưa chín. Độ ẩm cũng làm trầm trọng thêm hiện tượng rụng quả trong môi trường nhiệt độ tăng cao. Đặc biệt là thời kỳ đầu của đậu quả 35 – 41 ngày. Cây thiếu nước trong thời kỳ ra hoa kết quả cũng gây rụng quả nhiều.

 

Cây macca không hề kén đất, cây có thể sống được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên các trang trại trồng để lấy hạt macca. Nên hoàn toàn phải đảm bảo được là có thể thu hoạch năng suất và chất lượng quả cao. Do đó phải trồng tốt nhất là đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Tầng đất màu phải đạt 0,5 – 1m, tơi xốp, không đọng nước, pH=5 – 5,5. Trên đất nhiễm mặn, đất phèn, úng nước thì macca khó phát triển. Macca rất nhạy cảm với các nguyên tố dinh dưỡng. Đất thiếu P hoặc quá giàu P hoặc bón nhiều phân lân quá. Cây bị ngộ độc, lá vàng úa. Đất nhiều Mg cũng gây vàng lá, cây phát triển kém. Năng suất thấp, nhưng lại không ảnh hưởng đối với cây no.

 

Các điều kiện về khí hậu cho cây phải đảm bảo

Cây macca là loại cây có khả năng chịu hạn kém do Cây macca có hệ rễ cọc kém phát triển. Rễ chùm lớn, phạm vi phân bố rễ chỉ cách mặt đất khoảng 65 cm trở lại. Có tới 70% bộ rễ phân bố tập trung ở tầng đất từ 0 – 30 cm. Nên là loại cây cần được tưới rải đều quanh năm không được bỏ sót. Đặc biệt vào thời kỳ thời kỳ ra hoa, đậu quả. Nếu không căn và phun tưới nước hợp lý. Cây sẽ không ra hoa kết trái. Chính vì thế người ta thường gọi cây macca là cây khó tính là vì thế.

Mắc ca rất nhạy cảm với độ ẩm không khí vào thời kỳ ra hoa, đậu quả. Nếu ra hoa gặp độ ẩm không khí cao, hoa sẽ rụng rất nhiều. Ngoài ra, trong thời kỳ quả phát dục ban đầu, nếu có gió khô. Nóng xuất hiện càng làm rụng quả nhiều. Nên ở những nơi bị ảnh hưởng của gió Lào cần lưu ý về việc này. Thậm chí hoa bị rụng hoàn toàn vào những năm ẩm ướt nhiều trong vụ xuân.  Ngoài thời kỳ nở hoa, đậu quả ra, còn lại chế độ nhiệt lý tưởng để Mắc ca sinh trưởng. Là nhiệt độ bình quân năm 22 độ tới  23 độ C. Nhiệt độ bình quân mùa hè khoảng 25 độ C, cao nhất không quá 38 độ C.

Yếu tố nhiệt độ không khí và độ ẩm không khí. Hầu như con người chưa thể can thiệp được ở một vùng rộng lớn. Trừ trồng cây trong nhà kính. Nhưng đây lại là 2 yếu tố tiên quyết sẽ quyết định đến việc cây Mắc ca có thể ra hoa, kết quả. Được hay không  tại một vùng cụ thể nào đó và cũng chính là nguyên nhân chủ yếu hạn chế việc mở rộng khu vực trồng trên thế giới. Mà điều này hoàn toàn chỉ có thể gọi là lý tưởng tại Úc.

 

Qua các thông tin trên, shop Hạt Sạch chắc bạn đã phần nào hiểu thêm về quy trình chăm sóc trồng trọt theo tiêu chuẩn và quy đinh của Bộ Nông nghiệp Úc . Và tại sao Australia lại không mở rộng vùng chuyên canh Hạt Macca Úc ra nhiều vùng nguyên liệu khác để tăng sản lượng xuất khẩu hạt macca. Nên chăng các nhà quản lý Việt Nam nên có hưỡng dẫn cụ thể chăm sóc cho bà con nông dân ở các tỉnh đang trồng macca để có chất lượng hạt macca tốt cho người tiêu dùng sử dụng.

         

Hạt Sạch

Chuyên cung cấp hạt macca quả óc chó Hà Nội.

Giao hàng trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển tại Hà Nội .

Liên hệ tại Chat Online. shop trực Online 24h. Hoặc ĐT: 0948.122.123

Địa chỉ: số 6 ngách 16 ngõ 219 Nguyễn Ngọc VŨ - Hà Nội .