quá trình hình thành phát triển của bào thai thế nào

quá trình hình thành phát triển của bào thai. Bài viết shop Hatsach.vn sưu tầm. Hạt Sạch cung cấp hạt macca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều. Freeship.

Quá trình hình thành và phát triển ở thai nhi

Có khá nhiều mẹ đang mang thai rất quan tâm đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là giai đoạn mà các bà mẹ cần giảm cường độ hoạt động. Thực hiện các phương án nghỉ ngơi hợp lý. Thư giản bằng cách xem các đọc sách nhẹ nhàng .Đồng thời bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng quả óc chó hà nội

 

Quá trình hình thành và phát triển ở thai nhi: bào thai

 Giai đoạn xâm nhập của tinh trùng.  Tinh trùng được đi qua âm đạo và có thể vào đến cổ tử cung người phụ nữ. Số lượng lên tới vài chục triệu tinh trùng. Ẩm đạo phụ nỡ giãn nở tiếp nhận. Nhưng sản sinh ra lượng axit cao. Số tinh trùng sống tới giạn tiếp còn một nữa. Giai đoạn di chuyển, cổ tử cung có một lớp chất nhầy khiến tinh trùng khó di chuyển. Còn lại khoảng tầm 100.000 con tinh trùng có thể vượt qua được đoạn chất nhầy này.

Sau đó tinh trùng di chuyển với vận tốc 5mm/phút và qua cổ tử cung chỉ trong 10 phút. Bạch cầu tại đây thấy sự xuất hiện của nhân vật lạ nên sẽ tiêu diệt tinh trùng. Còn lại khoảng 200 con tinh trùng có thể đến với ống dẫn trứng. Quãng đường ở ống dẫn trứng từ 7 tới 10 cm để 1 con tinh trùng khỏe vất bơi vào ( đôi khi có thể 2 con , các trường hợp sinh đôi ). Con tinh trùng mạnh nhất ấy sẽ phóng enzyme tạo màng bảo vệ toàn bộ bề ngoài của trứng, trứng lúc đó cũng đóng tất cả mọi lỗ hổng nhỏ. Bấy giờ tinh trùng và trứng sẽ liên kết với nhau thành bào thai.

 

Quá trình hình thành phát triển thai nhi: theo tháng và tuần tuổi

Tuần đầu tiên

Thành của tử cung sẽ được dày lên để bảo vệ bao bọc cho tinh trùng duy nhất được chọn. 

Tuần thai thứ 2

Bào thai bắt đầu kết hợp trong ống dẫn trứng. Lúc này người mẹ không có cảm nhận hay sự khác biệt nào từ cơ thể.

 

3 tháng đầu kỳ thai

Trong 3 tháng đầu mang thai. Người mẹ có những biến đổi về nhiều mặt. Thai nhi cũng có những biến rõ rệt nhưng với tốc độ khá chậm. Đây là giai đoạn khởi đầu hình thành nên sự biến đổi chậm là logic. Nên người mẹ phải rất nhẹ nhàng để giữ gìn cho thai nhi được hình thành tốt. Tránh các hoạt động nặng dẫn tới nguy cơ xấu như sảy thai, ra thai.

Tuần thai thứ 3

Thời điểm mà có thể chắc chắn đã thụ thai thành công. Người phụ nữ có thể gặp hiện tượng là trễ kinh 1 tuần. Trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển dần vào tử cung của mẹ để lựa chọn một chỗ “trú ngụ” tốt nhất cho quá trình 9 tháng sắp tới. Người phụ nữ sẽ sản sinh nội tiết Oestrogen và Progesterone nhiều hơn. Đó chính là các hormone duy trì và nuôi dưỡng bé trong suốt thai kỳ.

Tuần thai thứ tư

Bào thai được hình thành có dạng như một quả bóng kích thực siêu nhỏ với hàng trăm tế bào nhỏ sẽ phát triển thành thai nhi sau này. Phôi thai sẽ bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ hCG – hormone ngăn bạn rụng trứng hàng tháng. Đây là thời điểm phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động các tế bào để tạo cấu trúc ban đầu cơ thể thai nhi.

Tuần thai thứ 5

Bào thai chính thức được hình thành. Cơ thể bắt đầu báo hiệu sự khác lạ đó chính là một vài dấu hiệu mang thai sớm. Thai nhi  tuần thứ 5  chỉ lớn bằng một chấm nhỏ. Nhưng thực ra đã lớn hơn gấp 10.000 lần so với khi mẹ mới thụ thai. Và cũng trong tuần thai này, lần lượt các dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện để mẹ có thể chắc chắn hơn khi sử dụng que thử thai kiểm tra. Một số mẹ chắc chắc thì đã mua hạt hạnh nhân Hà Nội và hạt macca hà nội ở các shop để thai nhi có thêm dưỡng chất phát triển.

Tuần thai thứ 6

Bào thai ở cột mốc sáu tuần tuổi đã được định hình. Bạn có thể đến phòng khám sản để có các kết quả siêu âm được phép tiến hành vào thời điểm này. Bào thai hiện giờ khoảng 1cm. Hình thức hơi giống con nòng nọc. Bắt đầu hình thành hệ tuần hoàn , tế bào xương, tế bào tim.

Tuần thai thứ 7

 Bắt đầu có tim thai. Để xác định có tim thai hay không thì cần thông qua siêu âm. Kích thức tăng lên khoảng 0,5 cm. Hình thành não bộ. Cũng bắt đầu xuất hiện nội tạng và các tế bào tủy. Và xuất hiện nhô lên ở các vị trí như mũi, miệng, tai.

Tuần thai thứ 8

 Thai lúc này dài khoảng 1,5 cm vẫn còn đuôi đằng sau. Bắt đầu hình thành chân, tay . Tuy nhiên, chưa rõ rệt ra các ngón.  Hệ tim, các ống dẫn không khí từ cổ họng đến phổi cũng đã hình thành. 

Tuần thai thứ 9

Kích thức thai phát triển mạnh có thể đạt từ 2 tới 3cm. Bắt đầu hình thành cơ quan sinh dục. Nhưng siêu âm cũng không nhận biết được giới tính ở thời điểm này. Các cơ quan khu vực bên trong đầu hình thành. Bắt đầu rõ nét ở ngón tay, ngón chân. Thai nhi có thể thực hiện các động tác dịch chuyên tay chân với cự ly hẹp.

Tuần thai thứ 10

Hệ tim phát triển mạnh và hoàn thiện. Nhưng khu vực não vẫn chưa hoàn thiện. Hệ tiêu hóa bắt đầu hình thành. 

Tuần thai thứ 11

Hoàn thiện xong về khoang miệng. Bộ phận ngón tay có thể cử động dạng nắm giữ. Trong khi đó thì hệ thống não bộ và thần kinh vẫn đang trên đà phát triển vượt bậc. Bắt đầu hình thành mắt hoàn thiên.

Tuần thai thứ 12

Thai nhi phát triển mạnh. Rõ ràng về đường nét và các cơ quan. Nhất là các cơ quan nội tạng thai nhi. Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút. Đây cũng là thời điểm thường bác sỹ hẹn khám thai theo lịch trình để theo dõi.

Tuần thai thứ 13

Động tác tay và chân có thể cử động nhiều hơn với diện tích di chuyển rộng hơn. Cơ mặt có thể hoạt động và các các biểu hiện hoạt động như nhăn mày, cau mặt.

 
3 tháng giữa kỳ thai

3 tháng giữa kỳ thai từ tuần 14 – 27 được xem là giai đoạn thai nhi phát triển tốt. Nguy cơ với người mẹ cũng thấp hơn với 3 tháng đầu tiên.

 Tuần thai thứ 14

Điểm đặc biệt từ tuần 14 là chỉ số cân nặng, kích thước xương ( bằng cách tính từ máy siêu âm ) sẽ phát triển nhanh, mạnh. Nhất là với các mẹ được bồi dưỡng nhiều sữa bà bầu hoặc món ăn giàu vitamin, khoáng chất. Não bộ cũng phát triển, nên người mẹ cũng nên bổ sung các vi chất tốt cho thai nhi như DHA, Omega 3.

Tuần thai thứ 15

Kích thước từ 9 tới 12 cm. Trọng lượng từ 65 tới 75 gam tùy từng bé. Thai vẫn chưa mở mắt. Não bắt đầu điều khiển các hoạt động cơ thể như mút ngón tay chẳng hạn. Thận cũng bắt đầu làm việc trong tuần 15. 

Tuần thai thứ 16

Xương phát triển tốt cứng cáp. Đây là thời điểm mẹ có thể uống bổ sung thêm canxi. Bắt đầu phân đinh rõ giới tính thai nhi.

Tuần thai thứ 17

Kích thước ước chừng từ 12 tới 14 cm. Cân nặng quy đổi từ máy siêu âm khoảng 130 - 150 gam. Mẹ có thể cảm nhận rõ hơn con nhờ những động tác cử động hoặc đạp bụng mẹ từ con.

Tuần thai thứ 18

Bắt đầu mọc tóc. Tuy nhiên số lượng khá ít. Dây rốn phát triển mạnh để thu dưỡng chất nhiều hơn từ mẹ.

Tuần thai thứ 19 

Các cơ quan thần kinh hình thành mạnh. Nên bé hoạt động nhiều hơn. Mẹ sẽ cảm nhận rõ nhất các cử động của con.

Tuần thai thứ 20

Lúc này bé năng trong khoảng 280g tới 320g. Chiều dài đầu mông từ 15 tới 17 cm. Mắt bé có thể cảm nhận được ánh sáng nhưng vẫn còn nhắm. Đồng thời tai có thể nghe được âm thanh mũi có thể ngửi được hoạt động ở cơ thể mẹ.

Tuần thai thứ 21

Bộ phận hàm răng được hình thành trong giai đọng này. Tóc mọc rậm và hình thành cả lông my. Bé bắt đầu nuốt nước ối và hệ tiêu hóa bắt đầu sản sinh ra phân su màu đen, đặc sệt mà bé ị sau khi chào đời.

Tuần thai thứ 22

Trọng lượng thai nhi 22 tuần khoảng 420g tới 440g và có kích thước đầu chân là 25 tới 28cm. Bé hoạt động mạnh và có thể tự xoay người di chuyển trong bụng mẹ.

Tuần thai thứ 23

Mặt bắt đầu rõ đượng nét. Cơ thể cũng đã đầy đủ bộ phẩn.

Tuần thai thứ 24

Các cơ quan cảm giác hoàn chỉnh. Giúp bé có thể nghe tốt, ngửi tốt, cảm nhận tốt môi trường xung quanh. Hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt.

Tuần thai thứ 25

Bé nặng khoảng 650 tới 680 gam và chiều dài đầu mông khoảng 30 tới 35 cm. Da bé bắt đầu dầy lên.

Tuần thai thứ 26

Bé ngủ nhiều hơn. Và điều này rất tốt cho thị giác của bé. Bé có thê nặng từ 900 tới 950g tùy bé. Cơ thể tròn trịa và bụ lên trông thấy.

Tuần thai thứ 27

Trọng lượng sẽ tăng mạnh có thể đạt 1300 tới 1400gam nhờ hoạt động hít nước ối từ mẹ. Nên mẹ ở giai đoạn này cần ăn bồi dưỡng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.

 

 

Giai đoạn 3 tháng cuối

Giai đoạn 3 tháng cuối thì không quá quan trọng với thai nhi. Bởi đây là thời điểm bé hoàn thiện hơn những cơ bản ở hai giai đoạn hình thành trước. Tuy nhiên lại quan trong với cơ thể mẹ bởi nhiều nguy cơ xảy đến như tiểu đường thai kỳ tăng cao, khả năng sinh non, thiếu tháng và một số bất thường khác.

Tuần thai thứ 28

Thai nhi vẫn tiếp tục hút dinh dưỡng từ mẹ qua nhau thai. Sự biến đổi cơ thể không nhiều. Chủ yếu là những phát triển cảm nhận từ hệ thần kinh tốt hơn.

Tuần thai thứ 29

Mắt dần định hình rõ khu vực ánh sáng từ bên ngoài. Mắt có thể cử động hoặc chớp mắt. Thị lực của thai nhi lúc này là 1/20 và sẽ tiếp tục phát triển hơn vào những tuần tiếp theo. Bé đã dần ghi nhớ được giọng nói của bố và của mẹ nếu như bố mẹ dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện cùng con.

Tuần thai thứ 30

Phần lớn thời gian thai nhi sẽ ngủ. Nhưng khi bé thức thì hoạt động khá nhiều và mạnh hơn. Mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn và cũng có thể đau nhẹ khi bé đạp.

Tuần thai thứ 31

Kích thước bé đã khá lớn với chiều dài khoáng 40 tới 45 cm. Khi bé càng lớn, lượng nước ối sẽ bị giảm sút đế nhường không gian cho con. Vì vậy, mẹ phải bổ sung thêm nhiều nước để tránh bị tình trạng cạn nước ối. Trọng lượng cũng tăng khá nhanh.

Tuần thai thứ 32

Với trẻ thông thường, đây là tuần bé sẽ bắt đầu xoay ngôi thai. Sự chuyển động và nghỉ ngơi của thai nhi lúc này theo chu kỳ khá đều đặn.

Tuần thai thứ 32

Cân nặng của con lúc này vào khoảng 1800 tới 2000g . Chiều dài đo từ đầu chân là 42 tới 47cm. Thân nhiệt của bé cũng đã ổn định hơn và không còn phụ thuộc nhiều và nhiệt độ cơ thể mẹ nữa. Bộ não của bé vẫn phát triển nhanh. Vậy nên, mẹ bầu hãy tiếp tục tăng cường những thực phẩm giàu DHA. .

Tuần thai thứ 33

Bụng bé bắt đầu có phân su . Xương bên dưới cứng, còn xương đầu thì mềm hơn để thoát ra khi qua âm đạo người mẹ.

Tuần thai thứ 34

 Các bộ phận trong cơ thể bé hầu hết đều đã hoàn thành chức năng của mình. Thai nhi nặng từ 2.200g tới 2.400g. Đây là thời điểm mà bé có thể ra đời hoàn toàn nếu có phản xạ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuần thai thứ 35

Trẻ tăng cân mạnh từ 200 gam tới 300g. Người mẹ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi di chuyển và tương đối nặng nề. Rất cần có sự đưa đón của người thân để đảm bảo an toàn.

Tuần thai thứ 36

Nhiều khả năng cần chuẩn bị để bé có thể ra đời bất kỳ lúc nào.

Tuần thai thứ 38

Người mẹ cần bình tĩnh chờ đợi tới ngày sinh của bé. Cần tĩnh dưỡng, hoạt động ít. Tránh căng thẳng mệt mỏi.

Tuần thai thứ 39

Thai nhi có các hoạt động hít thở, mút tay, khóc như khi chào đời vậy. Cần chuẩn bị tâm lý và đồ dùng để chuẩn bị có dấu hiệu mở tử cung là lập tức vào viện sản sinh bé.

Thai nhi tuần thứ 41

Đã quá ngày dự sinh nhưng cũng có nhiều trường hợp như vậy. Nên theo dõi từng ngày tại phòng khám sản để bác sỹ có biện pháp cụ thể.