Tại sao hạt macca Đắc Lắc lại ngon nhất Việt Nam

Tại sao hạt macca Đắc Lắc lại ngon nhất Việt Nam .

Tại sao hạt macca Đắc Lắc lại ngon nhất Việt Nam


Nhiều khách hàng quen của shop Hạt Sạch thì đã nhận xét. Hạt macca của Đắc Lắc Tây Nguyên thì ngon số 1 ở Việt Nam. Ngay cả với các khách hàng đã thân thiết và gắn bó với shop Hạt Sạch từ lâu. Từ hồi shop còn cung cấp hạt macca nhập khẩu Úc. Cũng đều có nhận xét hạt macca Đắc Lắc Nguyên Phương còn ngon hơn và đầy đặn hơn cả hạt macca Úc.

Chính vì chất lượng cao nên shop Hạt Sạch đã quyết định ngừng nhập hạt macca Úc. Mà cung cấp hạt macca Hà Nội và toàn quốc . Với hạt macca do Việt Nam trồng theo tiêu chuẩn Việt Gab. Còn quả óc chó Việt Nam không thể trồng được. Thì shop vẫn bán quả óc chó Hà Nội và toàn quốc là quả óc chó nhập khẩu từ Úc.

Nhưng ít ai lại biết rằng. Sở dĩ hạt macca tại Đắc Lắc lại phát triển nhanh đến như vậy có sự định hướng rất lớn của chính phủ. Từ năm 1994, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành nhập giống, khảo nghiệm giống ở nhiều địa phương trong cả nước. Trang trại hạt macca Đắc Lắc Nguyên Phương là nơi được thử nghiệm trồng đầu tiên.

 

 

Nhiều địa phương được trồng thử nghiệm nhưng tỷ lệ thành công thấp

 

Việc trồng thí điểm từ năm 1994, các giống cây Úc đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên, Đắc Lắc, Lâm Đồng. Krông Năng (Đắk Lắk), Đắk Plao (Đắk Nông). Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đắk Hà (Kon Tum). Bởi nơi đây được các chuyên gia cả Úc và Việt Nam nhận định. Có thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước, ánh sáng tương đồng với các khu vục của Úc. Đồng thời cũng khá phù hợp với hạt nói chung. Như đã nổi tiếng trước đó với cà phê và hạt điều. Và đúng như nhận định, hạt macca ở Đắc Lắc rất phù hợp. Cây cho trái nhiều và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chính vì sự thành công bước đầu này. Bắt đầu từ năm 2002, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành nhập thêm giống Úc . Khảo nghiệm giống ở nhiều địa phương trong cả nước gồm: Điện Biên, Ba Vì (Hà Nội), Mai Sơn (Sơn La), Đồng Hới (Quảng Binh). Đại Lải (Vĩnh Phúc), Tân Uyên (Lai Châu), TP Thái Nguyên (Thái Nguyên). Khu vực Lạc Thủy (Hòa Bình), Thạch Thành (Thanh Hóa). Khe Sanh (Quảng Trị), Kbang (Gia Lai), Cầu Hai (Phú Thọ), Nam Đàn (Nghệ An).

Tuy vậy. Thì chỉ có thêm khu vực Điện Biên, Sơn La , các khu vực ở Tây Bắc là cây có thể cho năng suất hiệu quả. Còn lại các khu vực khác đều không đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra.

 


Vì sao cây macca lại thành công nhất ở Đắc Lắc và Tây Nguyên

 

Sở dĩ cây macca thành công tại Tây Nguyên bởi có yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa. Đó là có thổ nhưỡng cực kỳ thích hợp cho cây macca phát triển, ra hoa, đậu quả.

Cây macca rất dễ trồng dễ sống . Có thế sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Cây ưa khí hậu mát, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ. Sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 độ C đến 25 độ C. Lượng nước mưa hàng năm từ 1.500mm đến 2.500mm. Độ cao so với mặt nước biển từ 300m đến 1.200m. Như vậy yếu tố về khí hậu thì Đắc Lắc đạt được hết.

Nhưng tưởng dễ mà không phải dễ. Bởi để có thể sống được thì dễ. Nhưng để có thể ra hoa đã khó. Để có thể thành quả thì còn khó hơn. Đó là một trong những lý do mà hạt macca lại đắt đến thế.

Nhưng hạt macca ở Đắc Lắc lại rất sai quả. Bởi đất trồng cây macca là đất đỏ bazan màu mỡ. Là loại đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, tầng đất sâu, ẩm. Trồng cây macca Đắc Lắc ở vùng đất gió mạnh vừa phải. Ít sương muối, mưa phùn. Bởi thế khả năng thụ phấn và khả năng đậu quả cao hơn.

 

Năng suất và hàm lượng dinh dưỡng hạt macca Đắc Lắc được đánh giá cao

 

Kết quả đánh giá thực tế cho thấy. Cây macca đều sống ở các vùng đất ở Việt Nam. Nhưng chỉ có năng suất và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất tại Đắc Lắc, Sau đó là đến lâm đồng. Sản lượng hạt macca tại Đắc Lắc có thể đạt cao nhất vào năm thứ 10 đạt 17,5-21,5kg/cây. Tương đương 3,9-4,7 tấn/ha/năm. Như vậy có thể coi là tương đương với hạt macca Úc.

Ngoài ra, các mẫu hạt macca Việt Nam cũng được gửi sang đánh giá tiêu chuẩn dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng thực vật Úc. Thì được đánh giá là hàm lượng tương đương với hạt macca Úc. Và đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu đi thị thường quốc tế.

Việc cần làm bây giờ là phải nhân rộng diện tích loại cây này tại Tây Nguyên.

 

Hạt Sạch - shop chuyên hạt dinh dưỡng . Hạt macca , quả óc chó , hạt hạnh nhân Hà Nội .

Cam kết sản phẩm được nhập từ nhà sản xuất chính hãng. An toàn vệ sinh, không chất bảo quản. 

Liên hệ: Shop trực online 24/24h. Điện thoại, Zalo: 0948.122.123

Giao hàng trên toàn quốc. Vận chuyển miễn phí tại Hà Nội .