Nữ tỷ phú 9X khởi nghiệp từ cây macca ( Báo điện tử dantri.com.vn )

Nữ tỷ phú 9X khởi nghiệp từ cây macca ( Báo điện tử dantri.com.vn )

Nữ tỷ phú 9X khởi nghiệp từ cây macca ( Báo điện tử dantri.com.vn )


Shop Hạt Sạch rất vinh dự và tự hào khi trở thành đơn vị phân phối macca Nguyên Phương ra thị trường. Macca Nguyên Phương hiện nay có đại lý hạt macca ở Hà Nội , Hồ Chí Minh và trên toàn quốc. Nhờ điều hành của nữ CEO trẻ tuổi. Macca Nguyên Phương hiện nay đã trở thành thương hiệu hạt macca ngon số 1 Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Phương (sinh năm 1992) là 1 trong 34 gương thanh niên tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019. Cô cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Đắk Lắk nhận giải thưởng cao quý này.

Hiện tại, Thu Phương còn là một bí thư Đoàn tại địa phương, thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động, chương trình do Đoàn tổ chức nên khi nhận giải thưởng cô cảm thấy vô cùng vinh dự.


Nữ doanh nhân trẻ chia sẻ: “Công việc mình làm nhằm phát triển kinh tế bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế địa phương lại nhận được sự tuyên dương từ Đảng, Nhà nước và Trung ương Đoàn. Điều này đối với chúng tôi rất có ý nghĩa.

Nó không chỉ đơn thuần là những bằng khen mà còn là động lực để chúng tôi không ngừng cố gắng phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho thanh niên, đóng góp công sức xây dựng xã hội ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn”.


Từ bỏ công việc ổn định để về quê bắt đầu từ con số 0

Thu Phương xuất thân là cựu sinh viên của khoa Quản trị kinh doanh, trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng. 2 năm sau khi ra trường, Phương đã đi làm luôn tại Đà Nẵng, cô thử sức với vị trí nhân viên bán hàng, lễ tân.

Thế nhưng, trong suy nghĩ của cô gái trẻ lúc bấy giờ lại rất hứng thú với việc kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp tại quê hương Đắk Lắk, nên Thu Phương quyết định nghỉ việc để về lại địa phương lập nghiệp.

Nữ doanh nhân 9x cho biết việc khởi nghiệp từ hạt mắc ca đến với cô rất tình cờ. Đây vốn là một loại hạt mới tại Việt Nam và bố cô là một trong những người tiên phong trồng cây mắc ca tại Đắk Lắk, nên Phương đã được biết và ăn thử từ ngày còn đi học.

Thời gian ra thành phố học tập, Phương thấy sản phẩm hạt mắc ca nhập khẩu trên thị trường ăn không ngon như sản phẩm của gia đình mình, trong khi đó giá thành lại rất cao. Cùng thời điểm, đầu ra cho bà con trồng mắc ca không có nên Phương đã quyết định khởi nghiệp từ sản phẩm này.

Thời gian đầu mọi việc với Phương chỉ dừng lại ở ý tưởng. Cô gái trẻ không biết phải bắt đầu như thế nào và từ đâu. Thu Phương phải nhờ sự tư vấn từ gia đình và một số chuyên gia có biết về sản phẩm mắc ca ở Việt Nam để hiểu rõ.

Đồng thời cô đã kết hợp xem và tìm hiểu thông tin qua internet. Sau đó, cô tiếp tục nghiên cứu về các loại máy móc và công nghệ phù hợp nhất để phục vụ kế hoạch kinh doanh của mình.

 

CEO Nguyễn Thị Thu Phương vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của từ phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

 

 

Thành công vì... hết mình và bài học từ sự thất bại

Chuẩn bị xong về khâu ý tưởng, máy móc Phương mới quyết định chính thức khởi nghiệp. Ban đầu, cô vay của gia đình và bà con được hơn 100 triệu đồng để mua máy móc phục vụ sản xuất.

Khi được gia đình tin tưởng, Phương tiếp tục mượn tài sản gia đình để thế chấp vay ngân hàng. Khi không đủ lực để phát triển mạnh nữa cô đã quyết định nhận vốn đầu tư. Nữ doanh nhân 9x cho rằng cô đã rất may mắn trong vấn đề về nguồn vốn kinh doanh.

Thời gian đầu máy móc còn rất nhỏ, Phương phải mượn sản phẩm hạt mắc ca của gia đình để thử nghiệm. Sau hơn 6 tháng, cô đã thành công để tìm ra công thức sấy chuẩn cho mình. Tuy nhiên, năm đầu tiên công ty của Thu Phương kinh doanh bị thua lỗ.

Chính cú vấp đầu đời trong sự nghiệp kinh doanh đã giúp Thu Phương tìm ra cách làm và con đường mình phải đi. Hiện tại, doanh nghiệp của cô đang thu mua mắc ca tươi của bà con nông dân để sản xuất, bước đầu đã giải quyết vấn đề đầu ra.

Đến năm 2018, doanh thu của công ty đạt 5,02 tỷ đồng, giúp giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương. Trong năm 2019, doanh thu được dự đoán sẽ tăng hơn so với năm trước.

“Tôi và doanh nghiệp của mình luôn tìm hiểu và cố gắng áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất và quản lý của công ty. Giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và giảm chi phí.

Tôi nghĩ không chỉ doanh nghiệp tôi mà tất cả mọi doanh nghiệp khác đều phải đi theo xu hướng này. Nếu không sản phẩm và công ty sẽ bị tụt lùi, không thể phát triển mạnh được”, cô nói.


Thu Phương từng từ bỏ nhiều cơ hội ở thành phố để quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Dù ban đầu bố mẹ không ủng hộ cô theo nghề kinh doanh nhưng với quyết tâm của mình, Thu Phương đã bước đầu thành công sau 4 năm khởi nghiệp