Người nông dân Tây Nguyên ngày càng giàu có nhờ hạt macca

Người nông dân Tây Nguyên ngày càng giàu có nhờ hạt macca

Người nông dân Tây Nguyên ngày càng giàu có nhờ hạt macca

Trong những năm gần đây, nông dân ở Tây Nguyên. Đang mở rộng mô hình cây mắc ca. Đây là một cây trồng khá mới mẻ nên người dân vùng cao nguyên còn rất thận trọng.Người dân chủ yếu trồng mắc ca như một cây xen canh hoặc thử nghiệm. Vụ mùa năm 2021 này, người dân đang phấn khởi vì giá cây mắc ca bỗng nhiên tăng gấp đôi so với năm 2020. Tuy vậy. hạt macca hà nội chúng tôi vẫn giữ nguyên giá bán.

Cây macca đem lại năng suất tốt

Dẫn chúng tôi đi xem 700 cây mắc ca đang xen canh với cây cà phê. Trước đây trồng thử hạt hạnh nhân Hà Nội nhưng không bói quả.Các trang trại cho biết, ngay vụ thu hoạch chính đầu tiên, mắc ca vườn nhà đã bán được bán giá cao. Năm 2020 do đang bói quả nên cây mắc ca chưa đạt năng suất như mong muốn. Thu được khoảng 2 tấn và bán với giá 40.000 đồng/kg. Để tăng thêm giá thành, gia đình đã sấy khô, hút chân không để bảo quản.

Năm nay, 700 cây mắc ca bắt đầu vào vụ thu hoạch chính thức sau hơn 3 năm sinh trưởng. Tính đến cuối tháng 8, gia đình trang trại đã thu hơn 3 tấn quả và bán với giá hơn 90.000 đồng/kg. Dự tính còn khoảng gần một tấn quả đang chín rải rác ở trong vườn. 

Cây macca đem lại giàu có cho người Tây Nguyen

Ngay từ đầu mùa, các thương lái đã thu mua với giá từ 90.000-100.000 đồng/kg. Hiện trang trại đang tiếp tục sấy khô, hút chân không vận chuyển đến các thành phố lớn để tiêu thụ. Trang trại  đang mở rộng trồng thêm 5 ha cây mắc ca trồng thuần. Từ việc phát triển diện tích cây mắc ca trồng thuần mới và cả việc thu hoạch trái mắc ca ở vườn xen canh. Từ đó còn tạo việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn.