Người bị bênh gout nên ăn thực phẩm gì ?

Người bị bênh gout nên ăn thực phẩm gì. Hạt Sạch shop chuyên cung cấp hạt macca hà nội. Quả óc chó tại Hà Nội. Hạt dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe hàng đầu Hà Nội .

Người bị bênh gout nên ăn thực phẩm gì

 

Cũng như phần lớn những loại bệnh lý khác liên quan đến vấn đề chuyển hóa. Thường thường sẽ được tư vấn tăng lượng rau xanh. Và hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, về mặt bản chất chúng ta cũng cần. Xem nguyên nhân hình thành và phát triển của bệnh lý này.

Bệnh gout là bệnh xảy ra do sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Nói một cách nôm na dễ hiểu là những chất dinh dưỡng nhất. Là đạm ở thịt cá, động vật, từ lục phủ ngũ tạng. Hoặc các chất bổ béo dinh dưỡng khi vào cơ thể. Không được tiếp nhận và chuyển hóa. Làm lắng đọng tinh thể Axit Uric ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối. Làm cho người bị rất đau đớn khó chịu. 

Do đó, các bạn chỉ cần loại bỏ các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Và ăn các thực phẩm mà cơ thể có thể chấp nhận chuyển hóa dinh dưỡng là được. Dưới đây sẽ là những thực phẩm được phép ăn. Và cả các thực phẩm cần hạn chế ăn.

Các loại loại rau và quả mà người mắc bệnh gout nên ăn

Dưa chuột : là thực phẩm tốt cho người bệnh gout hàng đầu. Dưa chuột có chứa nhiều vitamin( A, C, B3, B6, E..). Và chứa nhiều muối kali và nước. Chính vì nhờ những thành phần này của dưa leo giúp thanh lọc các chất dư thừa như acid uric qua đường tiểu.

Súp lơ: Là loại rau chứa rất ít purin (nhân purin ảnh hưởng đến sự tổng hợp acid uric). Theo dân gian, súp lơ là loại rau có tính mát, vị ngọt. Các tác dụng của rau có thể kể đến như. Thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện rất có ích cho người có lương acid uric máu cao.

Cải xanh: Cũng là một loại rau có kiềm tính cao. Tác dụng của của rau cải là thông lợi tràng vị, giải nhiệt trừ phiền hiệu quả.

Rau cần: rau cần sống trên cạn tính mát, có vị đắng ngọt. Công dụng thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp. Đặc điểm, rau cần hầu như không có chứa nhân purin. Rau có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu canh hằng ngày. Rất tốt cho người bị gút cấp tính.

Củ cải: Một loại rau được biết đến như một vị thuốc thích hợp với những người bị phong thấp . Và đặc biệt là người bị gút. Đây được xem là loại rau hầu như không chứa purin. Có tính thanh mát giúp lợi quan tiết.

Bí đỏ: Có tính ấm, vị ngọt giúp. Loại rau rất tốt cho người bị mỡ máu, huyết áp cao. Rối loạn lipit máu hoặc bị béo phì. Chế biến bí đỏ cũng rất đa dạng, có thể xào, nấu hoặc xay sinh tố uống trực tiếp.

Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc. Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt macca hà nội có bán, các loại quả, bơ, sữa, phomat. Hoặc một số chế phẩm từ sữa, rau quả

Dưa hấu: Dưa hấu có vị ngọt và mát, công dụng thanh nhiệt giải độc. Trong quả không chứa nhân purin, rất tốt cho những trường hợp bị gút cấp tính.

Nho: Nho là loại quả kiềm tính, nhiều nước, vị thanh mát, nhiều nước. Ăn ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe người bị gút.

Sữa: Sữa là thức uống bổ dưỡng chứa chất đạm phù hợp. Nhưng lại có rất ít nhân purin. Được xem như thức uống lý tưởng cho bệnh nhân gút các giai đoạn. Vừa cung cấp dinh dưỡng để không bị thiếu hụt chất. Mà lại không ảnh hưởng hay làm tăng axit uric trong cơ thể

 Nói chung là rau quả có thể ăn được. Nhưng lưu ý  không ăn loại rau quả có vị chua - như cà muối.

 

Ngoài ra, cũng có mốt số loại rau quả có thể ăn nhưng cần hạn chế. Do hiện nay đang có những ý kiến trái chiều về những loại rau này. Có chuyên gia nói rằng tốt cho người bênh gout. Nhưng có chuyên gia lại nói rằng có hại. Đó là rau muống, rau mùng tơi. Cũng tương tự như vậy. Với loại quả dứa. Cũng có ý kiến cho rằng có lợi cho người bênh gout. Nhưng cũng nhiều ý kiến đánh giá dứa có chứa nhiều axit. Và việc này sẽ làm cạnh tranh đào thải axit uric trong cơ thể. Khi khoa học còn chưa thống nhất được. Thì chúng ta tốt nhất nên hạn chế.

 

 

Những thực phẩm người bị gout cần tránh xa

 

Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gout. Tăng axit uric là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axít uric trong cơ thể. Và giảm bài xuất axit uric qua thận. 
Để làm giảm quá tình tăng sinh axit uric. Chúng ta cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều Purin.  Bởi cơ chế để tổng hợp axit uric là các purin. Purin thường có nhiều trong thức ăn như. Thịt (nhất là thịt đỏ), cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè…

 Không uống: rượu, bia, cà phê, chè. Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè. Vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận. Hậu quả là làm tăng lactat máu. Rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài xuất axít uric qua thận. Hậu quả là tăng lactat máu do rượu. 

- Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì. Không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ. 

- Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước. Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau

- không ăn thức ăn thực phẩm có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...) vì làm tăng axit máu.

 - Không ăn nội tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

 - Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate. 

Không ăn thịt có nhiều đạm. Thường là các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt chó.

 

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Có thể bạn quan tâm:

Người trung niên nên ăn gì và hạn chế gì ?

Người cao tuổi cần kiêng những loại thực phẩm nào

 Những thực phẩm mà con người cần hạn chế sử dụng