Macca thị trường Trung Đông yêu thích

Macca thị trường Trung Đông yêu thích

Macca thị trường Trung Đông yêu thích

Macca thị trường Trung Đông yêu thích sản phẩm Việt Nam. Khách Dubai cam kết bao tiêu toàn bộ mắc ca 

Ông Huỳnh Ngọc Huy – Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam – nhận định. Mắc ca là cây lâu năm nên có tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giúp người dân an cư. Đây cũng là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tại các vùng mắc ca, cây trồng đến năm thứ 8. Sau khi trừ hết chi phí sẽ cho lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha.

Theo ông Huy, đây cây trồng tiềm năng, hạt của chúng có giá trị rất cao. Có thể làm dầu ăn, hạt dinh dưỡng, sữa hạt, mỹ phẩm,… Trên thế giới, hạt mắc ca chỉ chiếm khoảng 2% trong ngành hàng quả khô. Do vậy, Hạt macca Hà Nội , hạt hạnh nhân hà nội luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”.

Vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Năm nay, phía hiệp hội tập trung mở rộng diện tích ở miền Trung. Mục tiêu vận động người dân chuyển đổi trồng cây mắc ca để có thu nhập cao hơn. Song sẽ chuyển đổi dần dần “lấy ngắn nuôi dài”, chứ không làm ồ ạt. “Chỉ cần chuyển đổi 15-20% diện tích trồng keo sang trồng mắc ca thì nông dân giàu có rồi”, ông nhấn mạnh.

 

 

Macca thị trường Trung Đông

 

 

Chia sẻ vấn đề đầu ra cho hạt mắc ca, ông Huy cho biết, tháng 5 vừa qua, ông cùng đại diện LienVietPostBank và Hiệp hội mắc ca Việt Nam làm việc với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lootah và ký kết thỏa thuận ghi nhớ thành lập công ty liên doanh để bao tiêu, xuất khẩu mắc ca sang thị trường Trung Đông.

Có kế hoạch xây nhà máy macca thị trường Trung Đông quy mô lớn năm 2025

Cuối tháng 6, phía tập đoàn Lootah đã sang Việt Nam làm việc. Và bước đầu khảo sát vùng mắc ca Tây Bắc, Tây Nguyên. Các bên thống nhất sau 2025 sẽ xây dựng nhà máy chế biến mắc ca xuất khẩu. Vì thời điểm hiện tại sản lượng vẫn chưa nhiều. Nếu xây dựng nhà máy ngay sẽ không đủ nguyên liệu sản xuất chế biến.

Tập đoàn này cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm mắc ca của Việt Nam tại thị trường Trung Đông. Theo ông Huy, khi liên kết với tập đoàn lớn ở Dubai, người trồng mắc ca hoàn toàn yên tâm, không lo về đầu ra.

Ở nước ta, sản lượng hạt mắc ca cả nước mới dừng ở con số khoảng 8.500 tấn. Đa phần chỉ có các xí nghiệp nhỏ chế biến và tiêu thụ mắc ca. Sản phẩm làm ra cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản,… nhưng chưa nhiều vì không đủ nguồn cung, làm xuất khẩu chỉ để giữ mối khách hàng.