DAMACA Nguyên Phương: Một doanh nghiệp trẻ thành công từ cây macca ( Báo Kinh tế nông thôn )

Một doanh nghiệp trẻ thành công từ cây macca . Bài viết do shop Hạt Sạch sưu tầm từ Báo Kinh tế nông thôn. Bài viết về doanh nghiệp Macca Nguyên Phương . Và CEO trẻ tuổi Nguyễn Thu Phương.

DAMACA Nguyên Phương: Một doanh nghiệp trẻ thành công từ cây macca

 

 

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, thuộc tốp doanh nhân 9x, Giám đốc Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương. Tại xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Chị cho biết, Việt Nam là 1/30 quốc gia trồng được mắc ca trên toàn thế giới. Hiện nay, hạt mắc ca của Việt Nam hiện đang có giá cao hơn thị trường thế giới. Chính vì thế, hạt macca hà nội như shop Hạt Sạch đang bán luôn cao hơn hạt macca Úc, hoặc macca Mỹ.

Một số quốc gia không sản xuất được mắc ca, quả óc chó hà nội cũng phải nhập về, để chế biến các sản phẩm khác. Đặc biệt, đầu ra của mắc ca trong nước và trên thế giới luôn rộng mở. Song, kể cả trên thế giới, cũng chỉ mới cung ứng được 25 – 35%. Ở Đắk Lắk, sản lượng đã ngang bằng so với ở Lâm Đồng. Vì vậy, chị Phương quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vào năm 2016, bước đầu khởi nghiệp không mấy suôn sẻ, do phải mày mò, tìm kiếm máy móc để sản xuất, chế biến tinh dầu, tách nứt hạt, tất cả đều chưa đồng bộ, nên hỏng hóc, thiệt hại rất nhiều.

Nhất là công nghệ sấy quả khô chưa phù hợp, do Việt Nam chưa có máy sấy mắc ca, phải sử dụng máy sấy hoa quả. Vì vậy, Công ty phải điều chỉnh lại, rất mất thời gian, và tốn kém, chỉ sau 3 tháng mày mò, 3 tháng sản xuất thử, đã mất trắng 50 triệu đồng, và 9 tháng sau mới ra được sản phẩm như ngày nay.

Hiện, Công ty đã thành công trong sản phẩm mắc ca sấy nứt. Khâu sản xuất bóc tách hạt hoàn toàn bằng thủ công, để bảo đảm chất lượng hạt. Được người tiêu dùng đón nhận trong suốt 3 năm qua, cả ở trong nước và xuất khẩu.

Theo đó, ở trong nước, lượng tiêu thụ nhiều nhất khoảng 85% chủ yếu tại các thành phố lớn; 15% còn lại là khu vực nông thôn. Khách hàng nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan (và Canada, chiếm khoảng 10%; còn lại là khách trong nước, chiếm 90%.

Sắp tới, Nguyên Phương còn có thêm sản phẩm mắc ca rang muối; liên kết với Công ty Socola, sản xuất Socola mắc ca (hiện đang làm khuôn); đặc biệt là chiết xuất tinh dầu mắc ca, giá hiện tại ở thị trường Đắk Lắk  là 2,2 triệu đồng/lít.

Dự kiến, Socola mắc ca, sẽ đưa vào chuỗi liên kết rượu vang, để làm quà trong dịp Tết Nguyên Đán 2020; ngoài ra, Công ty còn đưa sản phẩm vào các cửa hàng ở sân bay, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch; cửa hàng trái cây đăc sản, đặc sản vùng miền.

Theo đó, Công ty có 12 người, trong đó, Ban Giám đốc có 2 người, cổ đông 3 người, công nhân 12 người, chủ yếu làm thủ công ở khâu tách nứt. Vốn điều lệ 4 tỷ đồng, chỉ tính riêng 5 tháng cuối năm 2018, doanh thu của Nguyên Phương đã đạt 5 tỷ đồng, dự kiến, cuối năm 2019, sẽ tăng lên 12 tỷ đồng (trong những năm tới sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa).

Hiện, chúng tôi đang xúc tiến tìm kiếm bạn hàng, từng bước giới thiệu sản phẩm, mặt khác, lượng mắc ca hiện tại ở Đắk Lắk chưa nhiều, mới đạt khoảng 300 tấn. Do đó, chúng tôi phải tìm khách hàng trước, để những năm sau, khi Công ty đẩy mạnh sản xuất, sẽ xúc tiến thương mại.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ liên kết với chuỗi thực phẩm chay, để tiêu thụ sản phẩm, trong thời gian sớm nhất. Được biết, trên thế giới, mắc ca đang được xem là trợ thủ đắc lực cho người ăn chay, vì vậy, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công ty rất bận rộn” - Nguyên Phương chia sẻ.

 

Ngoài ra, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tháng 8/2019, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Egroup, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, đơn vị sở hữu chuỗi Trung tâm Tiếng Anh Apax , đã đầu tư cho Nguyên Phương 5tỷ đồng, (tương đương 36% cổ phần của Công ty).

Chia sẻ với Nguyên Phương, khi Công ty đã có doanh thu, và mô hình sản xuất ổn định, ông Thuỷ cho biết: “Tôi nghĩ, những sản phẩm về hạt là một thị trường đang phát triển. Tôi muốn đưa đến cho người tiêu dùng, những sản phẩm như thế này; đồng thời, hỗ trợ những người nông dân làm ra sản phẩm, và tôi tin tưởng vào khả năng thành công của bạn, tôi có thể giúp bạn được”.

Mặt khác, Nguyên Phương cũng mong muốn, sớm đưa được sản phẩm vào chuỗi cung ứng của ông Thuỷ trên toàn quốc, và được hỗ trợ đưa ra thị trường thế giới.