Cây nữ hoàng trên núi

Cây nữ hoàng trên núi .

Cây nữ hoàng trên núi 

 

Shop  Hạt macca Hà Nội . Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt. Nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao. Bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

cây nữ hoàng trên núi: Mắc ca cho thu tiền tỷ

Tại bản Võ Giáng, xã Quài Nưa (Tuần Giáo, Điện Biên). Gia đình anh Cà Văn Than đang có cuộc sống ổn định hơn nhờ cây mắc ca. Anh Than tâm sự, trước kia gia đình anh chỉ trồng sắn, ngô, lúa nương. Đất đai cằn cỗi nên năng suất kém, làm vất vả mà không đủ ăn. Năm 2016, anh làm công nhân cho dự án trồng mắc ca của doanh nghiệp. Công việc hàng ngày chỉ đi phát cỏ dại. Trông coi bảo vệ vườn cây. Mỗi tháng, anh được trả 5 triệu đồng. Cơm và chỗ ở đều được công ty lo.

“Tôi vừa làm công nhân cho dự án, vừa hợp tác với DN trồng mắc ca”. Anh cho biết, công ty đầu tư giống, kỹ thuật. Vật tư nông nghiệp, gia đình góp đất. Mỗi 1 ha, tổng chi phí trong 5 năm khoảng 110 triệu đồng. Tỉnh hỗ trợ 50 triệu, còn 60 triệu công ty bỏ ra. Khi cây cho quả, công ty có trách nhiệm thu mua về chế biến. Mỗi ha trồng được khoảng 280 cây. Mỗi cây 5 năm tuổi cho thu 7kg hạt nguyên vỏ/năm. Tính ra, 1 ha cho thu khoảng 150 triệu đồng.


cây nữ hoàng trên núi

Phát triển nhà máy chế biến

Còn ở xã Yên Trạch (Cao Lộc, Lạng Sơn), lão nông Nguyễn Mạnh Hùng khoe. Ông là người đầu tiên trồng cây mắc ca tại tỉnh, đến nay vườn cây được 12-13 năm tuổi. Hiện ông có 6 ha cho thu hoạch quả, năng suất dần tăng lên theo từng năm. Đây là cây trồng lâu năm, có vòng đời thu hoạch liên tục trong 80-90 năm nên cây có tuổi đời càng cao, quả càng sai.

Ngoài trồng mắc ca, ông Hùng còn có nhà máy chế biến hạt. Năm 2021, mắc ca cho thu 37 tấn quả tươi. Thành phẩm xuất bán ra thị trường là 12 tấn. Doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng. Với diện tích mắc ca còn khiêm tốn, không đủ cung cho nhà máy chế biến. Nên ông Hùng phải thu mua thêm nguồn nguyên liệu bên ngoài. Ông cũng liên kết với bà con nông dân trồng thêm 10 ha mắc ca nhằm mở rộng vùng nguyên liệu.

Sản phẩm bán đi đâu

Sản phẩm mắc ca sau khi chế biến. Được xuất bán tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các sản phẩm được xuất bán ra thế giới với nhu cầu rất cao. Đặc biệt là tại thị trường Dubai, Trung Đông.