Cách làm hạt điều rang muối

Cách làm hạt điều rang muối

Cách làm hạt điều rang muối

Bạn muốn tự tay làm hạt điều rang muối nhưng chưa biết cách thức rang như thế nào cho ngon. Có hai phương án để bạn chọn là rang hạt điều còn vỏ lụa và hạt điều đã bóc sạch vỏ lụa rồi với muối.

Cách làm hạt điều rang muối với hạt điều đã được bóc vỏ

Bạn chọn hạt điều đã được bóc vỏ sẵn rồi (nhân trắng thô). Đối với cách này thì bạn cũng chuẩn bị lượng muối tương đương với lượng hạt điều. Bạn nên mua hạt điều nguyên to nhất (W240 là tên hàng to nhất đối với nhân trắng thô). Với cách rang thứ này thì nhanh hơn vì hạt điều đã thêm gia công thêm một công đoạn. Và bạn cũng rang trên bếp lửa vừa phải cho đến khi hạt điều vàng đều và thơm thì đã xong. Với cách này thì tốn kém hơn vì hạt điều nhân trắng thô đắt hơn hạt điều nhân sống, và xét về độ ngon thì cũng không ngon bằng cách rang với hạt điều còn vỏ lụa, không "dậy" lên mùi thơm đặc trưng của hạt điều nhân sống rang muối.

 

 

Cách làm hạt điều rang muối với hạt điều còn vỏ lụa

Nguyên liệu: 1 kg hạt điều nhân sống loại A to nhất vì càng to càng ngon, 1 kg muối hạt vừa vừa (không cần mịn như muối ăn hằng ngày đâu vì muối mịn quá sẽ dễ bám chặt vào hạt điều như thế hạt điều sẽ quá mặn, không còn giữ nguyên vị ngọt bùi vốn có của hạt điều nữa), một chảo lớn sâu lòng.

Cách rang hạt điều cũng như rang đậu phộng vậy: hạt điều nhân sống sau khi mua về bạn loại bỏ những hạt bị sâu, lép bỏ đi.

Sau đó đặt chảo lớn lên bếp cho hết số muối đã chuẩn bị vào, cho hạt điều vào rang đều tay, và vặn lửa nhỏ vừa phải, sở dĩ muối cùng tỉ lệ với hạt điều là vì không để cho hạt điều bị áp sát chảo sẽ dễ bị cháy sém và muối nhiều sẽ đủ độ nóng cần thiết giúp hạt điều chín vàng đều hơn.

Rang với lửa vừa phải không được quá lớn vì như thế hạt điều sẽ bị cháy khét, trong khi bên trong hạt điều thì chưa chín. Nếu lửa nhỏ quá thì thời gian sẽ rất lâu mới xong được một mẻ điều, mà càng lâu thì muối áo vào hạt điều càng nhiều, sẽ càng mặn.

Nhớ kĩ là bạn phải rang đều tay, lửa vừa phải thì hạt điều mới vàng đều và mới ngon đúng mức.

 

Bạn cứ đảo đều tay như thế sau khoảng 10 phút thì bạn đã bắt đầu bạn ngửi được mùi thơm của hạt điều rồi, mùi thơm cứ như thế càng lúc càng nhiều hơn cho đến khi muối khô hẳn lại, hạt điều giòn, bạn có thể kiểm tra bằng cách bóc thử, khi hạt điều rang muối trong chảo có màu vàng óng đều khắp cả hạt điều rất đẹp mắt là bạn đã hoàn thành. Sau khi nguội thì bạn cho vào hộp để giữ độ giòn của hạt điều và dùng dần.